young cheerful woman with a camera over white P6U4EGB2
name 1

Trịnh Văn Quyết là ai ?

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, là cái tên tiếp theo trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam hiện nay. Người ta không chỉ nhớ đến thương hiệu FLC danh giá, mà còn biết đến hình ảnh của ông chủ Trịnh Văn Quyết. 

Lĩnh vực hoạt động

Xem video

Tiểu sử Trịnh Văn Quyết

Trịnh Văn Quyết hay còn gọi là “Quyết còi” sinh ngày 27/11/1975 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Hiện ông là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trị giá 22,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD. Từ năm 14 tuổi, Trịnh Văn Quyết đã có ước mơ và ý chí khởi nghiệp và trở thành tỷ phú ở tuổi 43, chỉ đứng sau ông trùm bất động sản Phạm Nhật Vượng.

 

Anh Trịnh Văn Quyết sinh ra trong một gia đình công chức nghèo. Cha tên Trịnh Hồng Quỳ, mẹ tên Đỗ Thị Giáp. Tốt nghiệp cấp 3, anh vào TP.HCM học bảo trì điện tử, nuôi dưỡng ước mơ vào đại học. Năm 1996, một chàng trai nghèo ở Yongfu học nghề sửa xe hai năm liền, tranh thủ đi học bù vào buổi tối, anh nhận ngay được giấy báo trúng tuyển đại học của ba ngôi trường danh tiếng. Nhưng sau đó anh quyết định chọn trường Luật Hà Nội để theo học. Năm 1995, chàng trai 20 tuổi Trịnh Văn Quyết chính thức bước chân vào giảng đường trường Luật Hà Nội.

Quá trình khởi nghiệp

Ông Trịnh Văn Quyết đã thành lập SMIC sau nhiều năm miệt mài kinh doanh và tích lũy vốn liếng khi còn học đại học, chuyên tư vấn về luật đầu tư, luật doanh nghiệp và các vấn đề về sở hữu trí tuệ doanh nghiệp.

 

Sau 15 năm hoạt động, SMIC đã trở thành một thương hiệu quốc tế lớn, đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng của Bộ Tư pháp. Bản thân ông Quyết cũng được biết đến là một trong 5 luật sư hàng đầu Việt Nam, được mệnh danh là “Luật sư tiêu biểu”.

 

Không chỉ dừng lại ở việc mở công ty luật, tỷ phú sinh năm 1975 còn quyết định thử sức với lĩnh vực bất động sản. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành luật và mối quan hệ cá nhân vô cùng rộng rãi, anh ấy có nhiều lợi thế hơn ngay từ khi bắt đầu thử thách mới.

 

Ban đầu, ông thành lập Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng. Sau đó, công ty chuyển thành Công ty Cổ phần FLC. Có thể thấy, thời điểm hiện tại, FLC là một trong nhiều công ty đạt được điều mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải ao ước. Hiện “ông trùm bất động sản” Trịnh Văn Quyết giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Nơi đây được biết đến với chuỗi dự án nghỉ dưỡng và sân golf lớn trên khắp cả nước.

 

Ông Trịnh Văn Quyết có ước mơ thành lập hãng hàng không từ năm 2014. Nhưng phải đến ngày 9/7/2018, Bamboo Airways mới nhận được giấy phép bay chính thức từ chính phủ.

 

Lần đầu tiên hãng hàng không này lỗ 329 tỷ. Tuy nhiên, trước sự lạc quan và không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng bay và dịch vụ, tổng mức đầu tư vào dự án cũng đã tăng lên 8.300 tỷ đồng.

 

Năm 2020, Bamboo Airways cũng khiến nhiều người bất ngờ khi trở thành hãng hàng không hiếm hoi xoay chuyển được cuộc khủng hoảng Covid-19 và đạt mức tăng trưởng tốt trong suốt chặng đường.

Câu nói nổi bật

  • Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay
  • Tôi mất những tháng năm tuổi trẻ ít sôi nổi và yêu đương. Những năm tháng đó là để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh.
  • Theo tôi, kinh doanh giống như leo núi, và FLC vẫn chưa leo tới đỉnh, nên chúng tôi cần tiếp tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác để tạo ra lợi nhuận cho tập đoàn. Đây có lẽ là điều đương nhiên trong sự phát triển của mỗi công ty, tập đoàn lớn nhỏ trên thế giới
  • Nhiều người nói hãy xem công ty như ngôi nhà thứ 2 nhưng tôi không nghĩ như vậy. Hãy coi công ty là ngôi nhà thứ nhất, cũng như gia đình mình. Buổi tối về nhà gặp người thân nhưng sáng hôm sau đến công ty cũng vẫn là quay về nhà. Nghĩ như vậy thì công ty là gia đình, đồng nghiệp là anh em và chăm chút cho công ty cũng chính là chăm chút cho ngôi nhà của mình

 

Mốc sự kiện nổi bật

trong sự nghiệp của CEO

Năm 2001

Công ty Tư vấn luật SMiC ra đời

Năm 2008

Công ty Trường Phú Fortune ra đời

Năm 2009

Tiến hành khởi công FLC Landmark Tower

Năm 2010

Trường Phú Fortune chuyển thành tập đoàn FLC

Năm 2017

Ra đời hãng máy bay Bamboo Airways

Năm 2019

Bàn giao lại chức vụ CEO Bamboo Airways

Con số nổi bật

Hồ sơ CEO nơi tôn vinh CEO

Người ta không chỉ nhớ đến thương hiệu FLC danh giá, mà còn biết đến hình ảnh của ông chủ Trịnh Văn Quyết.