young cheerful woman with a camera over white P6U4EGB2
name 1

Nguyễn Đức Tài là ai ?

Khởi nghiệp từ một cửa hàng bán lẻ điện thoại khi còn rất trẻ, đến nay ông Nguyễn Đức Tài đã đưa Thế giới Di động trở thành đế chế bán lẻ chiếm thị phần cao nhất Việt Nam.

Lĩnh vực hoạt động

Xem video

Tiểu sử Nguyễn Đức Tài

Ông Nguyễn Đức Tài sinh ngày 30/5/1969 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nhưng quê quán của anh là tỉnh Nam Định. Ông tốt nghiệp cử nhân tài chính kế toán tại trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Nguyễn Đức Tài tiếp tục lấy bằng MBA tại trung tâm đào tạo Pháp – Việt CFVG.

 

Nguyễn Đức Tài được biết đến là một trong những doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, là một trong những người sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thế giới Di động, các chức vụ khác bao gồm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Thế giới Điện tử; Công ty Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ. , Ltd. Ban thành viên Đến nay, ông và các nhân viên đã xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh, đưa Thế giới Di động trở thành một trong những nhà bán lẻ sản phẩm di động hàng đầu tại Việt Nam.

Quá trình khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp, ông Nguyễn Đức Tài về Việt Nam làm Giám đốc tài chính của một công ty Thụy Sĩ tại Việt Nam. Lúc đó ông ngoài 20 tuổi. Tuy nhiên, lo lắng về việc “làm nhân viên hành chính nhân sự văn phòng cả đời có được không?” Nên anh quyết định khởi nghiệp. “Tôi nghĩ lúc đó, một giám đốc tài chính ở độ tuổi 20 đã có xe đưa đón và cho anh ta một chiếc ô tô riêng. Nếu bạn bước sang tuổi 40, bạn sẽ có một chiếc máy bay riêng để đi làm. Nhưng tôi không hy vọng rằng mọi thứ sẽ như vậy. hãy bình tĩnh như vậy ”, ông Tài nói thêm.

Khởi nghiệp thông qua một cửa hàng điện thoại

Sau 8 năm làm việc, ông quyết định mở 3 cửa hàng điện thoại di động nhưng đều thất bại. Do tính kiêu ngạo, chủ quan của tuổi trẻ, khi thấy mình được học hành bài bản, có kinh nghiệm nên anh ta dồn tâm sức, không muốn hợp tác với ai. Vì chuyện này, ông thất bại nặng nề nên đi làm thuê.

Quyết tâm không bỏ cuộc, ông làm việc trong phòng kế hoạch chiến lược của một công ty điện thoại, tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt thông tin trong lĩnh vực điện thoại di động. Năm 2004, ông trở lại Trung Quốc cùng 4 đối tác và thành lập Công ty cổ phần Thế giới di động với vốn khoảng 2 tỷ đồng (trong đó anh góp 700 triệu đồng). Dự án là sự kết hợp giữa trang web trực tuyến và hệ thống bán lẻ di động.

3 cửa hàng đầu tiên của Thế giới Di động khai trương và lượng truy cập vào website tăng nhanh nhưng không có khách. Nguyên nhân là do trang web hấp dẫn nhưng cửa hàng lại quá tệ và không tương thích với nhau. Quyết tâm thay đổi để thành công, lãnh đạo Thế giới Di động quyết tâm đầu tư bài bản hơn. Họ tập trung vào việc mở một cửa hàng nhưng với quy mô lớn hơn, với số lượng nhiều hơn, đa dạng hơn về sản phẩm và cách tiếp cận dịch vụ cũng đang thay đổi. Kể từ đó, thương hiệu Thế giới di động ngày càng được biết đến rộng rãi trên cả nước.

Thông tin công ty

Sau khi cửa hàng đầu tiên hoạt động ổn định và cộng hưởng với sự bùng nổ của công nghệ số, hoạt động kinh doanh của TGDD ngày càng phát triển vượt bậc. Bằng chứng là các cửa hàng liên tục “nhân bản” theo cấp số nhân.

 

Đặc biệt trong 4 năm (2004 – 2008), dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Đức Tài, người chịu trách nhiệm trực tiếp về mọi hoạt động kinh doanh, tuyển dụng, vận hành cho đến khi quyết định giá bán … 40 cửa hàng Thế giới di động đã được khai trương và tiếp tục phát triển.

 

Hiện Thế giới di động có hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ điện thoại di động, 771 cửa hàng Điện máy xanh và 311 cửa hàng Bách hoá xanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, Thế giới Di động chiếm 50% thị phần trong ngành di động khi độ phủ của nó tiếp tục được mở rộng.

Câu nói nổi bật

Định nghĩa nhân tài tại Thế Giới Di Động

 

“Nhân tài là gì? Thực ra tôi không quá quan tâm đến khái niệm này. Nhiều công ty cần những người tài giỏi, có background tốt; từng có vị trí này, công việc kia nhưng Thế Giới Di Động chỉ cần ở vị trí đó. Bạn có nhiều thông tin, có cái đầu logic để đưa ra quyết định.

Chỉ cần hai yếu tố này, ngồi vào đúng vị trí thì sẽ phát huy được. Thế Giới Di Động sẵn sàng tạo môi trường để cá nước ngọt bơi tung tăng trong nước ngọt.”

 

Say – Yes với các lời đề nghị

 

“Hãy Say – Yes với các lời đề nghị! Việc càng khó càng nên nhận. Đó là cơ hội để bạn được học hỏi một thứ mới mà không phải đóng học phí; lại được trả tiền, được hỗ trợ và có thể phạm lỗi mà không phải móc tiền túi ra trả.”

 

Đừng sợ thất bại

 

“Với tôi, thất bại là một phần của cuộc chơi, muốn có được những điều mới mẻ, phải biết chấp nhận vài lần thất bại. Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng không thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất.”

 

Quan hệ đồng hành

 

“Nếu xem quan hệ ông chủ – người lao động là quan hệ kẻ mua – người bán thì chúng ta sẽ có một tổ hợp chiêu trò bởi một bên muốn mua rẻ và bên còn lại muốn bán đắt.

Chừng nào các bạn thay đổi mối quan hệ đó thành quan hệ đồng hành. Chúng ta cùng nhau đồng hành và nếu có thành quả thì chúng ta cùng nhau chia sẻ. Khi đó doanh nghiệp sẽ đi rất nhanh.

 

Người lao động là những người thực sự nhạy cảm. Họ biết đâu là chiêu trò giữ người, đâu là tấm lòng chia sẻ. Phần lớn nhân sự chỉ chỉ cho bạn chiêu trò để giữ người, còn tấm lòng thì chẳng ai dạy được ai.”

Quan điểm kinh doanh

Nguyễn Đức Tài chia sẻ, chìa khóa thành công của anh ngày hôm nay là anh luôn nắm trong tay chữ TÍN. Ông cho rằng “một CEO giỏi cần có uy tín và sự chân thành”, “coi khách hàng là đối tác chứ không phải túi tiền”. Chính điều này đã giúp ông tạo ra một nguồn nhân lực hùng hậu tạo nên thành quả như ngày hôm nay.

 

Nguyễn Đức Tà đã trải qua rất nhiều thất bại, nhưng ông  tin rằng thất bại là một phần của thành công và đó là một phần của cuộc chơi. Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó mới mẻ, bạn luôn phải chấp nhận thất bại. Nếu bạn sợ thất bại và không thể làm được gì, cách an toàn nhất là hãy lên đồi và gõ cửa.

Mốc sự kiện nổi bật

trong sự nghiệp của CEO

Năm 2004

Thành lập nên công ty cổ phần Thế giới di động

Từ 2004 -2007

Giám đốc Kinh Doanh và Marketing tại CTCP TGDĐ

Từ 2007 – 2018

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty

Con số nổi bật

Hồ sơ CEO nơi tôn vinh CEO

Nguyễn Đức Tài – Một hình mẫu cho nhiều người đã đối mặt với thách thức với cùng nghị lực và lòng dũng cảm và vươn lên trở thành những gã khổng lồ bán lẻ ngày nay.