young cheerful woman with a camera over white P6U4EGB2
name 1

Mai Kiều Liên là ai ?

Được mệnh danh là bông hồng vàng của giới doanh nhân Việt Nam. Bà Mai Kiều Liên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk. Có thể thấy, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, anh đã thành công, anh có đầy đủ tố chất của một nhà lãnh đạo giỏi.

Lĩnh vực hoạt động

Xem video

Tiểu sử CEO Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên là một doanh nhân có tiếng tại Việt Nam, thành tích của ông là thương hiệu sữa Vinamilk chiếm lĩnh 35% thị phần sữa tươi tại Việt Nam. Ngoài ra, Mai Kiều Liên còn được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất châu Á. Dưới sự chỉ đạo của bà, thương hiệu sữa Vinamilk đã phát triển vượt ra khỏi quy mô sản xuất trang trại nhỏ lẻ và xuất khẩu sang 40 quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Vinamilk đủ sức cạnh tranh với các công ty sữa lớn trên thế giới.

 

Mặc dù bà Mai Kiều Liên sinh ra ở nước ngoài nhưng bà đã trở về quê hương cùng gia đình theo lời kêu gọi của chính phủ. Mai Kiều Liên là kỹ sư kỹ thuật phục vụ ngành chế biến thực phẩm. Cô ấy đã làm tất cả một mình. Từng nhiều năm làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, Mai Kiều Liên đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ hiện đại của các nước phát triển. Chính nhờ sự sáng suốt trong chiến lược phát triển này mà Nữ tướng Mai Kiều Liên đã đưa Vinamilk đi đến thành công như ngày hôm nay.

Quá trình khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Mai Kiều Liên về nước làm kỹ sư sản xuất sữa đặc, sữa chua tại Công ty sữa Trường Thọ của Công ty cà phê sữa Miền Nam. Doanh nghiệp này cũng là tiền thân của công ty sữa Việt Nam Vinamilk. Từ tháng 8 năm 1980 đến tháng 2 năm 1982, bà được điều động làm kỹ sư kỹ thuật Phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Sữa, Cà phê và Kẹo số 

 

Năm 1983, bà tiếp tục theo học ngành kinh tế và quản lý tại Đại học Leningrad với sự hỗ trợ của nhà nước. Lúc này, chủ trương của chính phủ là luôn đầu tư và tìm kiếm những vị tổng giám đốc tài giỏi, vừa liêm chính chính trị, vừa có khả năng xây dựng các tập đoàn kinh tế cho chính phủ. Vì vậy, sau khi trở về Trung Quốc, bà được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Vinamilk, một công ty sữa của Việt Nam.

 

Từ năm 2003 đến năm 2015, ông cũng là Chủ tịch của Vinamilk. Trên cương vị lãnh đạo, Mai Kiều Liên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung vào quyền sở hữu vốn cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, cô luôn tìm cách đưa những tiến bộ công nghệ vào quy trình sản xuất. Mai Kiều Liên đã nhiều lần tích cực lao động ở nước ngoài, tiếp xúc với công nghệ của nước bạn, đưa bò sữa chất lượng cao về Trung Quốc. Sau đó, bà vận động bà con chăn nuôi thêm đàn bò mới, chấp nhận mua sữa với giá cao hơn giá thị trường. Ngoài ra, bà khuyến khích nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng của Vinamilk và mua cổ phần của Vinamilk để có thêm tiền tiết kiệm.

 

Mặc dù khởi đầu là một doanh nghiệp nhà nước, nhưng mô hình quản lý kinh doanh của Vinamilk luôn ở mức hàng đầu thế giới. Đó là nhờ công lao to lớn của Mai Kiều Liên. Bà giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Vinamilk cho đến năm 1992. Từ năm 1992, những đóng góp của bà đã được ghi nhận và bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

 

Trong những năm tiếp theo, Vinamilk đã phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên. Vinamilk tiếp tục đầu tư vào các thị trường mới như Mỹ và New Zealand. Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy đạt tiêu chuẩn có khả năng tự động hóa. Hiện Vinamilk cung cấp 1,2 tỷ lít sữa mỗi năm. Thị phần của Vinamilk liên tục tăng trưởng trong nhiều năm, với giá trị xuất khẩu hàng năm lên tới 250 USD. Nhờ những thành tích đạt được, cổ phiếu Vinamilk đã lọt vào rổ VN30 và là cổ phiếu blue-chip được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Phong cách lãnh đạo của Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên đã đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hơn 43 năm, giúp Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp nhà nước thành công trong thời kỳ đổi mới. Để có được những thành tựu đó, không thể thiếu tài năng lãnh đạo tài ba của nữ doanh nhân này.

 

Nói về phong cách lãnh đạo của mình, bà Liên từng chia sẻ: “Tự tin – Dân chủ – Tuân thủ”. Việc áp dụng triết lý lãnh đạo này đã giúp bà tạo dựng nên đế chế sữa mang thương hiệu Việt Nam, có thể cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Vinamilk được mệnh danh là công ty sữa số 1 Việt Nam, nằm trong danh sách 30 công ty sữa lớn nhất thế giới.

 

Khi lên sàn vào năm 2006, cổ phiếu của Vinamilk đã nằm trong nhóm “ngôi sao”. Giá trị thị trường hiện tại của các công ty sữa Việt Nam vượt 11 tỷ đô la Mỹ. Qua tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Mai Kiều Liên, có thể thấy những thành tựu đó đều đến từ sự quyết tâm và chăm chỉ của bà. Nhờ thành công của Vinamilk và định vị kinh doanh đúng đắn của bà Liên, thương hiệu sữa Việt Nam đã sánh ngang với các công ty sữa quốc tế. 

Câu nói nổi bật

  • Tôi rất khâm phục các chị em tự xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ý tưởng, họ cần có người hỗ trợ và rất nhiều thứ.
  • Nếu mình làm đúng thì cứ tiến về phía trước. Không cần đi nhanh, có thể đi chậm, từng bước một. Những người có ý chí, kiến thức, có đam mê thì nhất định sẽ thành công.
  • Làm sao cho mọi người cảm thấy rằng 5 giờ chiều thích về nhà và 8 giờ sáng thích lên công ty, đó là một công ty thành công.
  • Không có người giúp việc với riêng hoàn cảnh gia đình tôi là do tôi không muốn có. Vì tôi không muốn con cái ỷ lại, không muốn con cái có ý định sai khiến, làm phiền người khác. Vợ chồng tôi sẽ cùng con cái tìm cách phân chia, giải quyết.
  • Chúng tôi phân tích và tranh luận với nhau rất nhiều lần trong suốt một năm rồi cuối cùng đồng thuận không liên doanh. Chúng tôi nghĩ thôi chịu khó là đối thủ, vất vả hơn nhiều nhưng là điều tốt để tất cả mọi người cùng vận động, cạnh tranh lành mạnh để thị trường sữa càng phát triển.
  • Cứ khó là tôi lại phải nghĩ. Ngay như việc tận dụng đầu vào và đầu ra trong sản xuất sữa đặc độ khô không đảm bảo để làm ra sữa chua đem bán và lập quỹ công đoàn cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên cũng là kỷ niệm đáng nhớ. Tôi luôn trăn trở làm sao để có sản phẩm, công nhân có việc làm, thu nhập phải tăng lên.

Danh hiệu và giải thưởng

  • Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2001)
  • Anh hùng Lao động Thời Kỳ Đổi Mới (năm 2005)
  • Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2006)
  • Ba lần được tạp chí Forbes Asia bình chọn là một trong 50 nữ doanh nhân xuất sắc nhất châu Á

Mốc sự kiện nổi bật

trong sự nghiệp của CEO

Tháng 8 năm 1980

Kỹ sư công nghệ thuộc phòng kỹ thuật của xí nghiệp Liên Hiệp Sữa cà phê bánh kẹo 1

Năm 1983

Bà được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc công ty sữa Việt Nam Vinamilk

Từ năm 2003 đến năm 2015

Bà kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Vinamilk.

Con số nổi bật

Hồ sơ CEO nơi tôn vinh CEO

Bà Mai Kiều Liên đã đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hơn 43 năm, giúp Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp nhà nước thành công trong thời kỳ đổi mới. Những thành tựu đạt được hoàn toàn không thể tách rời tài năng lãnh đạo tài tình của nữ doanh nhân này.