young cheerful woman with a camera over white P6U4EGB2
name 1

Đoàn Nguyên Đức là ai ?

Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức là doanh nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, ông cũng được đánh giá là người có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân.

Lĩnh vực hoạt động

Xem video

Tiểu sử CEO Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức (tên thường gọi: Bầu Đức) sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 trong một gia đình có 10 người con tại thị trấn Rèn Mỹ, huyện An In, tỉnh Bình Định. Anh là doanh nhân, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và là người sáng lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trường đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Tạp chí Phố Wall vinh danh là một trong 30 Doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Đông Nam Á.

Sau khi tốt nghiệp THPT (hệ 12 năm) năm 1982, Đoàn Nguyên Đức vào TP.HCM thi đại học nhưng không may trượt. Đoàn Nguyên Đức không bỏ cuộc, tiếp tục lao động học tập và quyết tâm thi lại đại học, nhưng dù thi lại 4 lần vẫn không thành công.

Sau đó, Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu bạn không cười nhạo việc học hành của mình, bạn nên chọn một con đường khác. Sông nào cũng có biển có đích, con đường nào cũng dẫn đến thành công”.

Tháng 12 năm 2008, ông Đoàn Nguyên Đức niêm yết cổ phiếu của HAG trên sàn HoSE và trở thành người giàu nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, xét về tài sản lưu động, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán.

Quá trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến gỗ

 

Khi “con đường học vấn không mỉm cười với tôi, tôi nên chọn một con đường khác. Những con sông dẫn đến đại dương, và những con đường đi theo lối riêng” – Đoàn Nguyên Đức chia sẻ. Với ý chí và nghị lực sẵn có, mấy năm sau anh Đức quyết định khởi nghiệp, bắt đầu từ việc điều hành một xưởng chế biến gỗ.

 

Sau một thời gian tích góp trong công việc, ông quyết định khởi nghiệp và mở một xưởng nhỏ trong xã chuyên đóng đồ dùng cho học sinh. Các sản phẩm ban đầu đều do chính tay anh xẻ và đục đẽo. Sau đó, ông tiếp tục mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như sản xuất đồ gỗ.

 

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức thành lập Công ty tư nhân Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh đa ngành nghề trên các lĩnh vực như: khai khoáng, gỗ, cao su, thủy điện, bất động sản và bóng đá.

 

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với ký hiệu HAG. Tháng 11/2010, tổng giá trị thị trường của Tập đoàn Huang Eng Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

 

Đồng thời, chủ tịch HAGL đầu tư mạnh vào thị trường cao su, khi giá bán cao su đạt đỉnh 5.000 USD / tấn, và phần lớn vốn vay ngân hàng đến từ BIDV.

 

Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

 

Năm 2007-2008, sau khi bỏ vốn, giá cao su liên tục giảm mạnh từ 2.500-3.000 USD / tấn như dự đoán của Đức nên 25.000 ha cao su của Lào có nguy cơ lỗ nặng.

 

Không chỉ “nếm trái đắng” ở thị trường cao su, ông còn bị thất bại ở lĩnh vực mía đường và chuyển sang đầu tư cho Thành Thành Công. Cuối tháng 9/2018, cổ phiếu của công ty đã niêm yết hơn 10 năm, nợ nần chồng chất dần. Nợ của HAG vượt quá 21 nghìn tỷ Rp, bao gồm khoản vay ngắn hạn 5790 tỷ Rp và khoản vay dài hạn gần 15,27 nghìn tỷ Rp.

 

Ngoài ra, cổ phiếu của hai công ty của ông liên tục rớt giá trên sàn chứng khoán do ảnh hưởng xấu từ kết quả hoạt động. Khởi điểm năm 2010 là 40.000 đồng (giá đã điều chỉnh), nay đã thấp hơn mệnh giá và hiện giao dịch quanh mức 4.000 đồng / cổ phiếu.

 

Cùng chung số phận, giá cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) cũng rơi vào khoảng 16.000 đồng / cổ phiếu từ mức 35.000 đồng cuối năm ngoái.

 

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương bắt tay ủng hộ

 

Khi Hoàng Anh Gia Lai nợ nần chồng chất, Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải đã nắm lấy tay bầu Đức. Với việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL về 2 công ty HNG và HAGL Myanmar, công ty này sẽ chi 7.800 tỷ đồng, sở hữu lần lượt 35% HNG và 51% HAGL.

 

Đây không chỉ là hành động cứu HAGL, giúp công ty của bầu Đức hoàn thành dự án bất động sản mà chính phủ Myanmar hứa hẹn trong thời gian sớm nhất, đồng thời, ông còn nhắm đến “hệ sinh thái” nông nghiệp khủng Hulu.

Thông tin công ty

Theo báo cáo tài chính công bố cuối năm 2011, Tập đoàn HAGL của Bầu Đức có khoản nợ 15.493 tỷ đồng, chiếm khoảng 63% tổng tài sản, trong đó nợ lãi vay khoảng 11622 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu thông thường và trái phiếu chuyển đổi. Thậm chí, nhiều chuyên gia đồng tình rằng một khoản nợ lớn như vậy đi kèm với rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đại diện tài chính của Tập đoàn HAGL cho biết hơn 70% tổng nợ của tập đoàn là nguồn vốn dài hạn, rủi ro thanh khoản không lớn.

 

Cuối năm 2012, tổng vốn cổ phần của Tập đoàn HAGL là 9765 tỷ đồng, trong khi tổng nợ là 16131 tỷ đồng. Nghĩa là số vốn vay cao hơn vốn chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký giấy phép là 6.456 tỷ đồng (chưa bao gồm giá trị tài sản sở hữu). Có ý kiến ​​cho rằng, Tập đoàn HAGL đang ở thế “cưỡi hổ rình mồi”.

 

Năm 2015, chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai lãi tới 764 tỷ đồng thông qua lãi cổ tức được chia từ cổ phiếu góp vốn của công ty.

Ông bầu Bóng đá nổi tiếng

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nông nghiệp, bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG, trường đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam, nơi mang lại những Đội tuyển bóng đá Việt Nam được đưa đi khắp nơi trên thế giới.

 

Ngoài vai trò là một doanh nhân thành đạt, Đức còn là một nhà đầu tư bóng đá nổi tiếng thế giới. Nói đến tiểu sử của Bầu Đức thì phải nói đến sự nghiệp đầu tư vào bóng đá của ông. Trở thành một doanh nhân thành đạt từ năm 2001, ông có túi tiền rất lớn. Ông bắt đầu đầu tư vào bóng đá với niềm đam mê thực sự. Năm 2001, ông đã chi 10 tỷ để chiêu mộ tiền đạo xuất sắc nhất làng bóng đá.

 

Đến năm 2002, ông đã mời các cầu thủ nổi tiếng thế giới đến câu lạc bộ của mình. Và với những điều kiện đầu tư bóng đá tốt nhất, bầu Đức đã đưa CLB ngày càng thành công. Cái tên Hoàng Anh Gia Lai ngày càng nổi tiếng trên thế giới. Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái thành công vang dội ở nhiều mùa giải, thường là kỳ tích á quân châu Á và top 4 ASIAD 18 năm 2018.

Mốc sự kiện nổi bật

trong sự nghiệp của CEO

Năm 1993

Ông bắt đầu trên con đường kinh doanh với xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku

Năm 2006

Chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh đa ngành

Năm 2008

HAGL bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE)

Con số nổi bật

Hồ sơ CEO nơi tôn vinh CEO

Có thể nói, để đạt được thành công ngày hôm nay là một con đường dài và nhiều chông gai. Ông bắt đầu với một xưởng gỗ nhỏ ở địa phương. Sau đó doanh nghiệp Hoàng Anh Pleiku được thành lập.