young cheerful woman with a camera over white P6U4EGB2
name 1

Trương Gia Bình là ai ?

Trương Gia Bình – người được mệnh danh là linh hồn của FPT, đã đưa FPT phát triển từ con số 0 trở thành công ty công nghệ hùng mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết, “phủ sóng” 45 quốc gia trên thế giới.

Lĩnh vực hoạt động

Xem video

Tiểu sử Trương Gia Bình

Ông Trương Gia Bình, sinh năm 1956, là người sáng lập FPT và hiện là Chủ tịch công ty. Ngoài ra, ông còn là Phó giáo sư Đại học Quốc gia Hà Nội (1991), Tiến sĩ Toán học Lý Hóa (1982), Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh. Ủy ban Doanh nhân trẻ Việt Nam (1998-2005), Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Tư nhân Bộ (2017 – nay).

 

Ông Trương Gia Bình là con trai của Tiến sĩ Trương Gia Thọ. Mặc dù sinh ra ở miền Trung nhưng gia đình anh chuyển ra Hà Nội từ năm 2 tuổi. Ông Bình kết hôn với bà Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp và họ có một con gái. Sau khi ly hôn với bà Phúc, ông Bình kết hôn với người vợ thứ hai là bà Nguyễn Tuyết Mai (hiện là Chủ tịch Vidotour Tours).

 

Trương Gia Bình sinh ra tại Điện Phong, Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam. Cái đáng quý của Trương Gia Bình nằm ở chỗ “chất liệu rộng rãi” đã thấm vào máu của anh khi anh nghĩ về quê hương của mình. Hiện anh làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Quá trình khởi nghiệp

Trương Gia Bình từng là học sinh chuyên Toán trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Sau đó, ông vào Khoa Toán Cơ của Đại học Tổng hợp Moscow, tốt nghiệp năm 1979. Năm 1983, ông bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Matxcova.

 

Ông học chuyên ngành Toán nhưng lại giỏi văn và mê triết học. Có lẽ những phẩm chất này đã giúp anh trở thành nhà lãnh đạo thành công như ngày hôm nay. Khát khao học hỏi giúp ông sử dụng tư duy logic để cung cấp cho người khác những lý lẽ thuyết phục “mềm trong cứng, cứng trong mềm”.

 

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp Đại học Lomonosov, Trương Gia Bình trở về quê hương với mong muốn thoát nghèo, ông Bình đã kêu gọi một nhóm bạn cùng chí hướng cùng nhau khởi nghiệp.

 

Sau khi khởi nghiệp, ông Bình và các cộng sự đã thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tiền thân của Công ty Cổ phần FPT ngày nay) vì cho rằng Việt Nam trở thành một nước nông nghiệp theo hướng này là tốt nhất. Tuy nhiên, đến năm 1995, ông Bình, nhận thấy sự phát triển và tiềm năng của tin học, ông quyết định chuyển hướng và phát triển sang lĩnh vực công nghệ – viễn thông. Năm 2002, Công ty đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ FPT.

Thông tin công ty

Trương Gia Bình đã nhiều năm nghiên cứu mô hình, cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu nước ngoài để áp dụng những điểm phù hợp với FPT.

 

Sau 10 năm hình thành và phát triển, FPT đã giành được huân chương lao động hạng nhì. Tuy nhiên, Trương Gia Bình không dừng lại ở chiến thắng và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 1999, FPT chuyển hướng sang toàn cầu hóa bằng việc tham gia xuất khẩu phần mềm.

 

Đầu năm 2000, FPT là công ty CNTT đầu tiên được cấp chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000, theo tiêu chuẩn ERP quốc tế, hệ thống kế toán Solomon FIFA / MIS đã được triển khai thành công và FPT trở thành hệ thống thông tin doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam. Năm 2002, doanh số bán hàng của FPT đã vượt 100 triệu đô la Mỹ. Năm 2003, FPT đã vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất Việt Nam.

 

Là người luôn chú trọng vun đắp nguồn nhân lực truyền thống, Trương Gia Bình đã tiến thêm một bước trong lĩnh vực giáo dục, thành lập Đại học FPT vào năm 2006 chuyên đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật truyền thông. Hiện Đại học FPT có khoảng 10.000 sinh viên, ngoài ra còn đào tạo khoảng 50.000 sinh viên ở các hệ giáo dục khác.

 

Năm 2006, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ FPT chính thức niêm yết, chỉ trong vòng nửa tháng, giá cổ phiếu FPT đã tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã tăng thêm 28 nghìn tỷ đồng, ở mức 1,75 tỷ đô la vào thời điểm đó. Nhờ đó, tài sản của đội ngũ lãnh đạo FPT cũng tăng lên nhanh chóng.

 

Năm 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty TNHH FPT và vẫn giữ nguyên như vậy cho đến nay, lĩnh vực kinh doanh chính là công nghệ thông tin.

 

Trương Gia Bình được đánh giá là một trong 10 nhân vật CNTT-TT tiêu biểu hàng đầu Việt Nam và là một trong 10 người có đóng góp và ảnh hưởng lớn nhất cho Internet Việt Nam trong 10 năm qua. Ngoài ra, ông còn được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong doanh nghiệp đại diện vốn nhà nước từ năm 2007 đến năm 2011.

 

Năm 2009, ông Trương Gia Bình tự nguyện thôi giữ chức vụ hành chính và giao lại cho thế hệ trẻ. Nhưng mới đây, sau khi ông Trương Đình Anh từ nhiệm Tổng giám đốc FPT, ông Bình đã một lần nữa tiếp tục chèo lái con tàu FPT.

Câu nói nổi bật

Trong quá trình phát triển này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trương Gia Bình được coi là linh hồn, người quy tụ sức mạnh và luôn đưa ra những định hướng chiến lược quan trọng trong từng thời kỳ. Sau đây là những nhận xét và ý kiến ​​đặc trưng cho khả năng lãnh đạo của Chủ tịch FPT:

 

  • Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo
  • Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ lẫn bản thân mình
  • Các bạn trẻ có chí hướng, anh tin thời nào cũng có. Và bây giờ các bạn đang có cơ hội tuyệt vời để bay
  • Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều các phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.
  • Để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo

Đóng góp xã hội

Ngoài thành tích kinh doanh, Trương Gia Bình còn là một nhân vật có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

 

Ngày 11/3/2011, khi nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản có nguy cơ bị phá hủy do thảm họa sóng thần, ông Trương Gia Bình đã đến nhà máy Hitachi FPT, cách nhà máy 200 km, theo người dân. . Anh ấy đối xử hết lòng với từng cá nhân và công nhân, và đổi lại anh ấy nhận được sự trung thành, tận tâm và tôn trọng của họ.

 

Theo báo cáo của Trưởng ban Giáo dục và Đào tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa – Xã hội. Khoảng 1.500 học sinh đã mồ côi bởi COVID-19 vào đầu năm học mới. Trong đó, có hơn 490 học sinh tiểu học, hơn 580 học sinh trung học cơ sở, còn lại là trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Sau khi dữ liệu trên được công bố, trong vòng 24 giờ sẽ có ý tưởng. Ông Trương Gia Bình là người quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch COVID-19.

Mốc sự kiện nổi bật

trong sự nghiệp của CEO

Năm 1988

Chủ tịch Công ty Công nghệ Thực phẩm

Từ 1988 đến 2002

Tổng Giám đốc Công ty FPT

Từ 2002 đến 2013

Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty FPT

Năm 2018

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT

Năm 2018

Thành viên HĐQT Ngân hàng VCB

Năm 2018

Thành viên HĐQT Công ty TNHH Giáo dục FPT

Con số nổi bật

Hồ sơ CEO nơi tôn vinh CEO

Ông Trương Gia Bình là hình mẫu lý tưởng – thần tượng của giới trẻ khởi nghiệp hiện nay